Những thủ tục động thổ quan trọng cần lưu ý để tránh sai phạm
Cyber Show » Tổ chức Lễ Động Thổ » Những thủ tục động thổ quan trọng cần lưu ý để tránh sai phạm

Những thủ tục động thổ quan trọng cần lưu ý để tránh sai phạm

29 - 10 - 201897
Cyber Show

Từ xưa đến nay, làm nhà luôn là một chuyện hệ trọng của đời người; có ý nghĩa đánh dấu sự chuyển biến mới của gia chủ. Do đó, để việc xây cất công trình được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Thì khi tiến hành tổ chưc lễ động thổ thường phải tuân thủ một số nghi thức quy định về mặt tâm linh; cũng như yếu tố phong thủy trong lễ động thổ. Sau đây, Cyber Show xin lưu ý quý vị một số vấn đề về lễ vật động thổ; và thủ tục động thổ đúng chuẩn khi làm nhà và xây cất.

Tìm hiểu: Lễ động thổ là gì? Ý nghĩa của buổi lễ trong thi công xây dựng

I. Thủ tục động thổ cần có lễ vật động thổ phù hợp 

Theo đó, khi tiến hành động thổ, sửa chữa, hay mở cổng, cất nóc nhà; gia chủ cần sắm sửa và chuẩn bị đầy đủ các loại lễ vật cúng động thổ như sau:

 • 1 bộ tam sinh gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc
 • 1 con gà
 • 1 đĩa xôi (có thể thay bằng bánh chưng)
 • 1 đĩa muối
 • 1 bát gạo, 1 bát nước
 • Nửa lít rượu trắng
 • Thuốc, chè
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền
 • 5 cái oản đỏ
 • 5 lá trầu, 5 quả cau (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm)
 • 1 đĩa ngũ quả
 • 1 đĩa muối gạo
 • 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước
 • 9 bông hoa hồng đỏ

Nếu như trước kia gia chủ cúng động thổ luôn phải chuẩn bị đủ những lễ vật trên, luôn phải có: con gà, đĩa xôi, hoa quả, vàng lễ, hương… Tuy nhiên, hiện nay nghi lễ động thổ ở một số nơi đã có đôi chút thay đổi theo hướng gọn nhẹ và giản tiện hơn.

Xem thêm: 3 Lưu ý động thổ ít người chú ý nhưng rất quan trọng

II. Lựa chọn thời gian và vị trí động thổ theo phong thuỷ Việt Nam

Trên thực tế, yếu tố ngày giờ, thời gian làm thủ tục động thổ luôn được chọn lựa và cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng.

Thông thường sẽ xem theo tử vi và tuổi của người làm nhà. Giờ là giờ Hoàng Đạo, ngày phải chọn ngày tốt (ngày Hoàng Đạo, ngày Sinh khí, ngày Lộc mã, ngày Giải Thần…).

Và nên tránh các ngày xấu (các ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục…)

thu-tuc-dong-tho

Tổ chức lễ động thổ đúng thủ tục là nền móng vững chắc cho sự thành công của công trình. (Nguồn: Internet)

Theo kinh niệm của người xưa truyền lại; thì cứ phạm phải năm Kim Lâu hay Hoàng Ốc không nên làm lễ cúng động thổ xây dựng nhà, xưởng, cửa hàng…

Tuy nhiên trong một số trường hợp thì người làm nhà có thể mượn tuổi của người hợp tuổi; và phải lánh mặt ở nơi cách xa nhà từ 50m trở lên trong suốt quá trình làm thủ tục động thổ; cho đến khi hoàn tất lễ mới nên trở về. Đây là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày động thổ.

III. Nghi thức động thổ và những điều cần tránh

Khi đến giờ lành để động thổ; gia chủ phải sửa soạn xong các đồ lễ cúng trên một chiếc mâm nhỏ dùng làm một mâm lễ cúng động thổ.

Nếu là thủ tục động thổ đào móng nhà, xưởng; sau khi dọn mặt bằng, cần đặt mâm lễ lên một cái bàn con (hay ghế cao) ở giữa khu đất để đào móng.

Khi đó, gia chủ trong trong phục chỉnh tề, tiến đến thắp đèn nhang vái lạy và đọc bài văn khấn động thổ.

Sau khi cúng và ngọn hương đã gần tàn. Gia chủ có thể hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo. Rồi tự tay cuốc mấy nhát vào phần đất chuẩn bị đào móng. Và tiếp sau đó, mới cho thợ đào.

Lưu ý, với riêng 3 hũ muối – gạo – nước thì gia chủ phải cất lại thật kỹ để sau này khi nhập trạch thì đem để ở bếp – nơi thờ cúng Táo Quân. Sau này vào mỗi kỳ đổ mái, đổ thêm tầng nhớ phải sắm lễ cúng vái.

Tóm lại, các thủ tục động thổ luôn phải được tiến hành một cách tuần tự, thành tâm: và đầy đủ các bước để quá trình thi công, xây cất được diễn ra suôn sẻ, an toàn. Mọi thắc mắc và câu hỏi cần giải đáp về lễ động thổ, quy trình tổ chức động thổ. Quý vị có thể liên hệ với đội ngũ của Cyber Show để được tư vấn cụ thể, trực tiếp các dịch vụ sự kiện chuyên nghiệp.

Cập nhật lần cuối: 29-10-2018
Chia sẻ thông tin
Top