Lễ khởi công là gì và tầm quan trọng của buổi lễ trong xây dựng
Cyber Show » Tổ Chức Lễ Khởi Công » Lễ khởi công là gì và tầm quan trọng của buổi lễ trong xây dựng

Lễ khởi công là gì và tầm quan trọng của buổi lễ trong xây dựng

15 - 10 - 2018492
Cyber Show

Trong lĩnh vực xây dựng; buổi lễ khởi công và lễ cất nóc có ý nghĩa rất quan trọng. Đặc biệt đối với những công trình lớn; hay là những công trình mang ý nghĩa tâm linh; như chùa, nhà thờ, tượng đài; thì trong quá trình tổ chức nhất thiết phải không được xảy ra bất kỳ những sơ suất nào. Nếu không thì sẽ khiến cho không khí của ngày thi công công trình trở nên trầm lắng lại, tiến độ thi công gặp nhiều trục trặc hơn.

Đây cũng là điều khiến cho Cyber Show chúng tôi luôn không ngừng nỗ lực và cố gắng để mang lại những giá trị tốt đẹp cho buổi lễ của quý công ty. Cùng Cyber Show tìm hiểu về khởi công và tầm quan trọng của nó trong xây dựng.

le-khoi-cong-va-tam-quan-trong-buoi-le

Quang cảnh lễ khởi công dây chuyền 2 nhà máy Xi Măng Tây Ninh (Nguồn: Cyber Show)

I. Lễ khởi công là gì?

Lễ khởi công là một buổi lễ mở màn cho một quá trình thi công công trình nào đó. Từ xưa đến nay, cuộc sống con người luôn gắn liền với mảnh đất, vì thế đất có một vị trí thiêng liêng, ý nghĩa trong tâm hồn con người từ thuở hồng hoang đến bây giờ. Dù là phương Đông hay là phương Tây, buổi lễ luôn cần được diễn ra một cách nghiêm túc, trang trọng và theo đúng những công đoạn cần có trong một buổi lễ.

Trong quan niệm của ông bà ta từ xưa đến nay, xây dựng nhà cửa có ý nghĩa rất thiêng liêng to lớn. Gia chủ trước khi bắt đầu xây nhà thường sắm sửa các món đồ cúng, nhang hương, và bài văn khấn. Trước đó là một khoảng thời gian để chọn ngày giờ hợp với vận mạng của gia chủ. Trong một công trình xây dựng, những yếu tố đó nhất quyết cũng không nên bỏ qua.

II. Mẫu chương trình tổ chức khởi công xây dựng

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ giới hạn cho các công trình trên lãnh thổ Việt Nam. Dưới đây là mẫu chương trình chung được nhiều doanh nghiệp áp dụng và thành công.

1. Hoạt động tổ chức lễ khởi công

Để chọn ra được ngày giờ cho buổi lễ này, các chủ đầu tư chính cho công trình cần xem xét về tử vi, về hướng đất, ngày giờ hoàng đạo thích hợp. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần sắm sửa các lễ vật phục vụ cho việc cúng vái, tùy vào lời khuyên từ những vị pháp sư như thế nào. Thông thường lễ vật sẽ gồm có trái cây, thuốc lá, rượu và những vật phẩm khác. Sau khi khấn vái xong cho buổi lễ, gia chủ tự tay cầm cuốc cuốc vài nhát cuốc lên phần đất dự định sẽ thi công, làm móng để mở màn tượng trương.

Sau quá trình lễ cúng khởi công này, chúng ta sẽ bắt đầu đi đến việc tổ chức lễ khởi công với sự tham gia của các khách mời và sẽ có hẳn một kịch bản hẳn hoi cho sự kiện này. Về phần kịch bản này, chúng tôi sẽ đề cập đến trong những bài viết sau.

2. Kịch bản, kế hoạch tổ chức chương trình

Thông thường, một kịch bản khởi công hoàn hảo sẽ bắt nguồn từ việc xin giấy phép được làm lễ. Đó là điều kiện tiên quyết; để giúp cho buổi lễ của công ty trở nên hợp pháp, hợp lệ hơn. Sau đó là đến các bước trang trí, tổ chức kịch bản cho chương trình với các hoạt động văn nghệ; bài phát biểu lễ khởi công xây dựng của chủ đầu tư.

Và điểm nhấn của một buổi lễ đó chính là các chủ đầu tư cùng đội mũ bảo hộ, cầm xẻng để xúc một xẻng cát từ trong máng cát và xúc hẳn ra ngoài.

lễ khởi công

Màn cắt băng khánh thành phổ biến trong buổi lễ (Nguồn: Cyber Show)

III. Tầm quan trọng của buổi khởi công công trình trong xây dựng

Như đã đề cập ở trên, lễ động thổ trong văn hóa Việt Nam có một ý nghĩa rất quan trọng. Đó là cách chúng ta thể hiện phần này sự thành kính đối với thổ địa; cầu chúc cho mọi công việc thi công công trình; trở nên suôn sẻ, dễ dàng hơn.

Một buổi lễ động thổ khởi công trọn vẹn, báo hiệu cho mọi điều tốt đẹp sẽ đến với công trình. Đứng ở góc độ là chủ đầu tư công trình; ai cũng muốn sau khi thi công; thì công trình sẽ hoàn thiện và gặt hái được nhiều lợi nhuận. Đứng ở góc độ là nhà thầu, ai cũng mong công trình sẽ kịp thi công; đúng tiến độ khi bàn giao lại cho chủ đầu tư.

Đó là tất cả những gì mà buổi lễ mang lại. Các nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị tổ chức; cũng cần tìm đến những công ty tổ chức sự kiện uy tín. Nhằm mang lại một buổi ấn tượng, thành công tốt đẹp.

IV. Cyber Show – Công ty chuyên tổ chức sự kiện cho doanh nghiệp uy tín giá tốt

Tập thể công ty tổ chức sự kiện – Cyber Show chúng tôi chuyên tổ chức lễ động thổ, khởi công, cất nóc dành cho các công trình với quy mô lớn và nhỏ. Với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, thành thạo và am hiểu thị trường địa ốc. Chúng tôi đảm bảo mang lại một chương trình được tổ chức bài bản, quy mô. Tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí cho quý công ty.

Quý khách đang gặp vấn đề về tổ chức lễ khởi công? Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những giải pháp tối ưu nhất.

Cập nhật lần cuối: 15-10-2018
Chia sẻ thông tin
Top