Cyber Show » Tổ chức Lễ Động Thổ » Sự khác nhau cơ bản giữa tổ chức lễ khởi công & lễ động thổ

Sự khác nhau cơ bản giữa tổ chức lễ khởi công & lễ động thổ

08 - 06 - 2018296
Cyber Show

Đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Thì tâm linh luôn là một yếu tố quan trọng khi bắt đầu một việc lớn nào đó. Như là xây một ngôi nhà , một công trình kiến trúc. Từ ngày xưa, ông cha ta luôn quan niệm, xây nhà là việc cực kỳ quan trọng trong cuộc đời. Để cho những người ở trong nhà được khỏe mạnh, may mắn thì cần phải tuân theo những nghi thức về mặt phong thủy. Nổi bật nhất có thể kể đến đó là lễ khởi công & lễ động thổ.

Hiện nay, vì muốn tiết kiệm thời gian và công sức. Các doanh nghiệp thường có xu hướng tổ chức lễ khởi công – lễ động thổ chung một thời điểm. Vì thế, rất nhiều khách hàng, không chỉ là của riêng Cyber Show mà còn là các chủ đầu tư, doanh nhân vẫn thường hay nhầm lẫn hai lễ này là một.

Với kinh nghiệm lâu năm qua nhiều lần tổ chức sự kiện. Cyber Show mong muốn sẽ cung cấp cho quý khách hàng về sự khác nhau của hai nghi thức này. Từ đó giúp quý khách hàng có thể hiểu được bản chất của hai buổi lễ. Và có một kế hoạch tổ chức làm sao cho phù hợp.

Sự khác nhau cơ bản giữa tổ chức lễ khởi công & lễ động thổ

Quang cảnh của một buổi lễ động thổ nhà máy sản xuất giày được Cyber Show tổ chức (Nguồn: Cyber Show)

1. Điểm giống nhau giữa lễ động thổ & khởi công

Cả hai nghi thức này đều là sự cầu mong của gia chủ. Khi tiến hành xây dựng một công trình cho đến khi vào ở và an cư lạc nghiệp về sau. Ngoài ra, dù hai nghi lễ này đều mang tính chất tâm linh. Tuy nhiên về mặt pháp luật và chức năng điều chỉnh các quan hệ phát sinh trong đời sống xã hội. Thì hai nghi lễ này cũng đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Điều 89 & Điều 107 trong bộ Luật xây dựng năm 2014 có quy định chi tiết về điều kiện để tiến hành khởi công công trình như sau:

  • Chủ đầu tư hay gia chủ phải có giấy phép xây dựng hợp lệ.
  • Có thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình.
  • Có hợp đồng thi công xây dựng được ký giữa chủ đầu tư và nhà thầu.
  • Có biện pháp bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng.

Như vậy, phải đáp ứng được các điều kiện của pháp luật. Thì mới có thể tổ chức khởi công diễn ra một cách hợp pháp, đúng quy định của nhà nước. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu công trình của chủ đầu tư không được cấp phép xây dựng. Thì cũng không cần phải tiến hành lễ động thổ.

dong-tho

Hai nghi thức này đều là sự cầu mong của gia chủ khi tiến hành xây dựng một công trình cho đến khi vào ở và an cư lạc nghiệp về sau

2. Điểm khác nhau giữa lễ động thổ & lễ khởi công

Về lễ động thổ, quan niệm tâm linh cho rằng, trên mỗi mảnh đất thì đều thuộc sự cai quản của thần Thổ Địa. Do đó, công việc xây dựng ồn ào, huyên náo, làm xáo trộn vị trí đất khi phải xúc, đào bới đất sẽ làm phiền đến những “thế lực siêu nhiên” ở nơi này. Vì thế lễ động thổ là nghi lễ để xin phép xây dựng công trình trên mảnh đất đó. Mong rằng các vị thần linh sẽ phù hộ cho quá trình xây dựng được thuận lợi. Cũng như khi chuyển về nhà mới con người được an cư lạc nghiệp, sống vui vẻ, hạnh phúc.

Về lễ khởi công, đây được xem như là một nghi lễ để kính cáo với các vong linh, tổ nghề của mỗi đơn vị thi công để mong các ngài phù hộ. Đối với các công trình khi phải thực hiện nhiều công đoạn đến đất đai: phá dỡ, ép cọc nhà, làm móng,… Và do các đơn vị khác nhau đều cần thực hiện nghi lễ này. Để cầu mong cho công việc của mình diễn ra thuận lợi, không gặp trở ngại nào.

động thổ

Lễ khởi công thường được tổ chức trước khi bắt đầu xây móng công trình (Nguồn: Cyber Show)

Như vậy có thể thấy điểm khác nhau căn bản giữa khởi công và động thổ là về mục đích. Có những công trình sẽ kết hợp tính chất của cả hai lễ khởi công và lễ động thổ. Hiện nay trên thị trường có các công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, uy tín. Giúp cho quý doanh nghiệp có thể tổ chức lễ khởi công hay lễ động thổ thành công mỹ mãn.

Cyber Show chúng tôi với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện. Đặc biệt là lễ khai trương khánh thành, khởi công, động thổ, cất nóc dành cho quý doanh nghiệp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá tốt nhất thị trường nhé!

Chia sẻ thông tin
Top