Cyber Show » Tổ chức Lễ Động Thổ » Lễ động thổ là gì? Ý nghĩa của buổi lễ trong thi công xây dựng

Lễ động thổ là gì? Ý nghĩa của buổi lễ trong thi công xây dựng

08 - 06 - 2018368
Cyber Show

Theo quan niệm của ông cha từ xưa đến nay, việc xây nhà hay bất kể công trình lớn nhỏ gì đều là những sự kiện quan trọng của đời người. Do đó trước khi tiến hành việc xây dựng đều phải thực hiện theo trình tự thủ tục thờ cúng nhất định. Có tên gọi cụ thể là lễ động thổ. Vậy lễ động thổ là gì? Và có vai trò quan trọng như thế nào trong xây dựng?

Các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp hay cá nhân có nhu cầu xây nhà, xây dựng công trình… Hiện nay đều rất quan tâm đến việc thực hiện nghi thức trên. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của nghi thức lễ động thổ này là gì. Và ý nghĩa nó trong quá trình xây dựng ra sao? Nhằm giúp đỡ quý khách có thêm những thông tin cần thiết. Bài viết sẽ cung cấp những vấn đề cơ bản liên quan đến nội dung thực hiện lễ động thổ.

le-dong-tho

Các buổi lễ động thổ đáp ứng được các vấn đề phong thủy sẽ giúp cho buổi lễ suôn sẻ hơn (Nguồn: Cyber Show)

1. Lễ động thổ là gì?

Lễ động thổ là một tục lệ đã có từ xa xưa. Có thể hiểu đây là một nghi thức thờ cúng thần linh, thổ địa cũng như tổ tiên của gia chủ. Để thông báo với về việc chính thức tiến hành các hoạt động xây dựng trên mảnh đất đó.

Tổ chức lễ động thổ là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng của cá nhân hay doanh nghiệp khi bắt tay vào thực hiện công trình trên mảnh đất đó. Việc tiến hành nghi thức này cần phải được thực hiện dựa trên phong tục truyền thống. Và tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện nay, lễ động thổ & lễ khởi công thường có xu hướng gom lại làm một. Một phần vì muốn tiết kiệm thời gian một cách tối ưu. Phần khác vì quy trình tổ chức lễ khởi công & lễ động thổ tương đối giống nhau. Quý khách có thể tham khảo “Sự khác nhau giữa lễ khởi công & lễ động thổ”.

2. Ý nghĩa của lễ động thổ trong xây dựng

Việc thực hiện hoạt động thờ cúng xưa nay nhằm mục đính tín ngưỡng, tâm linh. Ông bà ta xưa nay vẫn nói: “đất có thổ công, sông có hà bá”. Trước khi tiến hành bất kỳ hoạt động gì đụng chạm đến đất đai thì phải thông báo với thổ địa để thể hiện sự tôn kính. Đồng thời cầu xin thần linh ban cho phước lành, mọi điều suôn sẻ khi tiến hành thi công.

Ngoài yếu tố tâm linh ,việc tổ chức lễ động thổ còn có ý nghĩa quan trọng đối với các công trình lớn. Nó vừa đánh dấu bước khởi đầu của hoạt động đầu tư. Cũng như khẳng định tầm vóc và giá trị của dự án trên thị trường. Từ những ý nghĩa to lớn đó đòi hỏi mọi công tác chuẩn bị thực hiện lễ động thổ đều phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo.

lễ động thổ

Quang cảnh của một buổi lễ động thổ nhà máy sản xuất giày được Cyber Show tổ chức (Nguồn: Cyber Show)

3. Trước khi tổ chức động thổ cần làm gì?

Vì đây là một buổi lễ khá quan trong trọng trong việc xây dựng. Thế nên quý khách cần chuẩn bị thật đầy đủ các vật phẩm. Ví dụ như xẻ, mũ bảo hiểm, 5 loại trái cây cúng động thổ (ngũ quả) và một bài văn khấn cúng động thổ là điều không thế thiếu. Đặc biệt, quý khách cần chuẩn bị thật kỹ kịch bản cho quy trình tổ chức. Để tránh các trường hợp xảy ra sai sót không mong muốn. Quạn trọng hơn hết là phải tính toán chi phí thật kỹ để tránh các lãng phí không cần thiết.

4. Một số lưu ý khi tổ chức lễ động thổ

Đối với việc thực hiện lễ động thổ cho các công trình lớn. Chủ doanh nghiệp cần tìm hiểu thêm về các điều kiện để tổ chức nghi thức này theo quy định pháp luật hiện hành. Cụ thể tại Điều 107 Luật xây dựng năm 2014. Để buổi lễ có thể được diễn  ra suôn sẽ. Không gặp bất trắc khi đang thực hiện.

Cyber Show là công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp và uy tín. Cho đến nay, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều chương trình khác nhau. Trong đó có hoạt động tổ chức lễ động thổ. Hãy đến với công ty tổ chức sự kiện Cyber Show để được cung cấp những dịch vụ ưu đãi và chất lượng nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được báo giá tốt nhất thị trường!

Chia sẻ thông tin
Top