Các đồ vật cần thiết phải sắm trong lễ cất nóc nhà
Cyber Show » Tổ chức Lễ Cất Nóc » Các đồ vật cần thiết phải sắm trong lễ cất nóc nhà

Các đồ vật cần thiết phải sắm trong lễ cất nóc nhà

04 - 07 - 2018 427
Cyber Show

Lễ cất nóc là một trong nghi lễ quan trọng không chỉ đối với các công trình, dự án lớn của các doanh nghiệp mà còn có ý nghĩa đối với từng ngôi nhà. Người xưa có câu: “Không có nóc không thành nhà”. Nóc là bộ phận không thể thiếu, bảo vệ tổ ấm của mỗi người khỏi nắng gió, mưa bão và các tác động khác bên ngoài.

Ngày nay, nghi lễ tổ chức lễ cất nóc này thường được gia chủ thực hiện trước khi đổ bê tông mái nhà, với hy vọng mọi điều bình an, may mắn, tốt lành có thể đến mái ấm mới của mình. Việc thực hiện lễ cúng phải đảm bảo các yếu tố về tâm linh, thể hiện được sự tôn trọng, thành kính của chủ nhà đối với tổ tiên và thần linh. Do đó mọi thứ phải được chuẩn bị một cách đầy đủ, theo đúng phong tục dân gian.

Dưới đây là thông tin về những đồ vật cần thiết mà gia chủ cần chuẩn bị trong lễ cất nóc nhà của mình.

1. Lễ vật cúng trong lễ cất nóc

Ông bà ta vẫn thường nói: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Để đảm bảo nghi lễ được thực hiện chỉn chu nhất, gia chủ cần chuẩn bị mâm cỗ kèm theo các lễ vật khác dâng lên tổ tiên, thần linh để xin ban may mắn, phước lành. Những lễ vật để cúng lễ bao gồm:

  • Gà nguyên con ( hoặc là heo quay tùy vào vùng miền), đĩa xôi hoặc bánh chưngCon gà trống trong phong tục Việt Nam được coi là con vật quan trọng như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, dâng cúng thần linh , báo hiệu điều lành, dữ, đoán định tương lai… Bên cạnh đó, Gà trống  theo dân gian truyền từ lâu đời còn được xem là biểu tượng của sự may mắn.
  • 1 bát gạo, 1 bát muối, 1 bát nướcTừ đời xưa muối được xem là tài sản quý giá, tượng trưng cho sự trong sạch. thể hiện cuộc sống trong sạch càng ngày càng hưng thịnh. Mang một ý nghĩa khác, bát gạo và nước lại tượng trưng cho lòng thanh tịnh, tâm bình đẳng  và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc những vị thần Phật phù hộ cho chúng ta.
  • 0,5 lít rượu trắng, thuốc lá, chè: Dù gia cảnh giàu sang hay khó khăn thì trong dịp cúng lễ không nên thiếu những vật cúng này bởi vì chúng thể hiện sự cầu chúc thanh thản, thư thái và bình an.
  • Trang phục, đồ dùng của Quan Thần Linh ( Thổ công): Đây là vị quan chuyên cai quản về đất đai, việc kinh doanh. Với lễ vật này người thờ cúng mong muốn sẽ được phù hộ làm ăn phát đạt, chuyện xây dựng công trình diễn ra suôn sẻ hơn.
  • 5 oản đỏ, 5 cặp trầu cau: Oản là vật phẩm thờ cúng ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa về lòng tôn kính các đấng linh thiêng, thể hiện rất rõ nét tinh hoa của xứ kinh kỳ xưa. Tôn vinh những sản phẩm được làm từ sức lao động của người làm nông. Kết nối cộng đồng  bền chặt trong đời sống văn hóa xã hội.
  • 9 hồng đỏ và 5 quả tròn: Đây là những loại trái cây được dùng trong thờ cúng như : chuối , bưởi, ổi, táo , chanh , … Trái cây được chọn thường màu đỏ và tròn. Với mong muốn gặp sự may mắn , tài lộc .

Lễ vật dùng trong nghi lễ cần phải được lựa chọn một cách kĩ càng cẩn thận, không hỏng hóc, xây xước… nhằm thể hiện sự tôn kính cũng như thành ý của gia chủ đối với thần linh và tổ tiên.

Các đồ vật cần thiết phải sắm trong lễ cất nóc nhà

Lễ cúng trong lễ cất nóc nhà bao gồm heo quay, oản đỏ, rượu,… ( Nguồn: Cyber Show)

2. Chuẩn bị bài cúng trong lễ cất nóc

Theo sách văn khấn cổ truyền của người Việt thì ông bà ta ngày xưa luôn chú ý tới việc thờ cúng tổ tiên ông bà. Những bài văn khấn được đúc kết từ văn hóa dân gian, có ảnh hưởng và ý nghĩa lớn về mặt tâm linh. Vì thế không chỉ riêng vì văn khấn tế lễ cất nóc mà bất kì văn khấn nào khác, người cúng cần phải thành tâm, trang trọng khi dâng hương, khấn vái.

Sau khi đã mua sắm đầy đủ các lễ vật, gia chủ cần tìm hiểu các bài cúng để khấn vái thần linh sao cho đúng với nghi lễ truyền thống. Ngày nay, thông qua sách báo, mạng internet, không khó để tìm thấy các văn khấn phù hợp cho từng nghi lễ. Gia chủ nên viết hoặc in sẵn các văn khấn này trước để đọc và ghi nhớ.

Bài khấn cần nêu rõ các thông tin về chủ nhà gồm: tên tuổi, nhân thân, địa chỉ ngôi nhà, thời gian cất nóc,… Lời khấn cần nói rõ ràng, rành mạch để người trên nghe rõ và thấu tỏ nguyện vọng của gia chủ.

Ngoài ra, nếu gia chủ là người có điều kiện về tài chính hoặc có nhu cầu cần thiết có thể nhờ hoặc thuê thầy cúng để giúp mình thực hiện nghi lễ. Cách thức này có ưu điểm là tiện lợi, dễ dàng hơn và đảm bảo cho quá trình tổ chức diễn ra liên tục, không xảy ra sai phạm. Bên cạnh để góp phần thành công cho buổi lễ cất nóc nhà cần các trang thiết bị âm thanh ánh sáng cũng như các băng rôn, sân khấu là những vật dụng không thể thiếu.

Cyber Show là công ty sự kiện có khả năng thực hiện đa dạng các sự kiện, chương trình khác nhau theo nhu cầu của quý khách. Chúng tôi cam kết thực hiện các lễ cất nóc nhà cũng như các nghi lễ và nhiều sự kiện khác tới khách hàng với chất lượng và chi phí tốt nhất.  Liên hệ ngay với chúng tôi!

Cập nhật lần cuối: 04-07-2018
Chia sẻ thông tin
Top